Chi tiết tin
LƯỢC SỬ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT MÀNG GHÉP PHỨC HỢP NGÀNH NHỰA VIỆT NAM

Bao bì nhựa mềm cao cáp nhiều lớp, được hình thành có truyền thống và kỹ năng công nghệ, nhằm đáp ứng mọi yêu cầu cao của các loại sản phẩm bao bì có tính chất đặc thù trên thị trường, không những phục vụ xuất khẩu mà còn đáp ứng được sự đa dạng của hàng hóa sản phẩm trong nước. Khả năng sáng tạo phong phú, nắm bắt về thị hiếu mẫu mã bao bì trong sản lượng sản phẩm nhằm góp ưu thế thị phần trên thương trường.

1. Bao bì màng ghép phức hợp:

    - Nói tới bao bì màng ghép phức hợp hay còn gọi là bao bì nhựa mềm màng film cao cấp ghép nhiều lớp, nhằm bảo quản theo tầng lớp ghép với nhau tác dụng cho hàng hóa đạt được thời gian cần thiết cho sản phẩm, sau khi ghép nhiều lớp với chất liệu đặc chủng để định mức thời gian, sản phẩm có thể để được đến 2 năm.

    - Những sản phẩm thuộc công nghệ kể trên thị trường sử dụng với các chất liệu BOPP, OPP, PELD, PELLD, PET, AL-FOIL, PEARLIZE, PP, PA, CPP, MCPP, MPET… Người ta có thể sau khi in xong, ghép BOPP // PELD, PET // AL-POIL // PELLD, BOPP // PELD, PET // AL-POIL // PELD // PELLD… Một số công thức kể trên, người ta sử dụng cho các sản phẩm bao bì hàng hóa cao cấp như túi cà phê, bánh, kẹo, mì ăn liền, thực phẩm cao cấp, mỹ phẩm, dược phẩm, xà bông, diệt sâu bọ, hải sản xuất khẩu và sử dụng trong nước, cùng bao bì cho các hàng hóa cao cấp khác…

    - Công nghệ bao bì này xuất hiện trên thị trường thế giới từ những năm 1969 – 1970, thiết bị nhập vào Việt Nam năm 1974 nhưng chưa công dụng được để phát triển, đến năm 1990 khu vực Công nghệ TP. Hồ Chí Minh mới khơi dậy từ Nhà máy Công ty Quốc doanh, sự kiện bước đầu thật khó khăn, đến năm 1993 – 1994 đã từ từ ổn định công nghệ, khách hàng. Công nghệ bao bì nêu trên rất là phức tạp. Đôi khi in xong không thấy lỗi kỹ thuật, nhưng khi ghép xong có khi mới phát hiện, thậm chí chia cuộn giao hàng sau đó ít ngày sự kết cấu không đạt, mức độ khách quan nếu chúng bị bong tróc lớp ghép ảnh hưởng không nhỏ cho sản phẩm đến thương trường, và còn rất nhiều trường hợp ngoại lệ khác.

Lý do tại sao một công nghệ tạo được hiệu quả cao mà rất ít doanh nghiệp đầu tư: chỉ cần có diện tích mặt bằng từ 5.000 m2 và xây dựng theo yêu cầu là có thể đưa thiết bị đồng bộ giá trị từ 3 triệu USD thì có thể từng bước đưa vào hoạt động. Thiết bị máy móc chỉ là phần A, còn phần B là quản lý công nghệ, đào tạo nhân sự công nhân kỹ thuật tổ chức thành một đội hình đồng bộ để tạo ra sản phẩm ổn định, nó đòi hỏi thời gian và tính kỹ thuật, mỹ thuật trong công nghệ. Nếu nói về tài chính thì rất nhiều doanh nghiệp dư khả năng, và họ cũng đã tìm hiểu. Tuy vậy, vẫn có một số ít nhà máy phát triển đến nay.

2. Bao bì màng đơn
    Để giúp quý vị đọc hiểu thêm về sự khác biệt giữa bao bì nhựa mềm cao cấp trong ngành bao bì nhựa này, chúng tôi xin có ý kiến phụ giải phần nào để phân biệt rõ hơn về chủng loại bao bì hầu nhận định về giá trị và sự phức tạp trong công nghệ, cùng công dụng bao bì trên phần bao bì màng đơn kể trên hầu hết là sử dụng nguyên liệu từ hạt nhựa PP và PE (PELD, PELLD).

    - Bao bì màng đơn là nhưng nguyên liệu đưa vào máy từ hạt nhựa PE hoặc PP đùn thổi thành những sản phẩm ống, từ ống màng tùy theo kích cỡ để làm túi như túi bao bì phục vụ khách hàng tại các siêu thị, hay các sản phẩm hoa trái… Nếu in số lượng ít thì người ta thông thường in phương pháp kéo lụa, in lụa – và nếu với số lượng nhiều từ 10.000 túi thì người ta sử dụng trục in ống đồng với công nghệ trục ăn mòn hóa chất (đặt bộ trục in trên máy đùn/thổi), nhưng chỉ đơn giản một, hai, ba màu tách riêng nét rõ ràng. Nếu cao cấp hơn thì phải xoay tram như bao bì màng ghép, phải khắc trục ống đồng trên máy khắc trục điện tử     - In từ 5 màu trên hệ thống máy in ống đồng cao cấp.

    - Bao bì đựng gạo, phân bón, xi măng, thức ăn gia súc, người ta sản xuất theo phương pháp: từ hạt nhựa PP kéo thành màng, cắt thành sợi, quấn vào lõi từ mỗi cuộn (nhiều cuộn) đưa vào máy dệt thành ống, sau đưa vào máy khâu đáy bao để trước/sau khi cho sản phẩm vào bao họ sẽ khâu nối đầu còn lại. Có những nhu cầu vì sản phẩm người ta phải ghép một lớp PELD bên mặt trong để sản phẩm được bảo quản theo yêu cầu.

    - Cả hai loại bao bì (bao bì màng đơn và bao bì đựng gạo, phân bón…) là phương thức công nghệ đơn giản, khi mua máy được hướng dẫn và bàn giao công nghệ. Do vậy các nhà sản xuất bao bì đơn này rất nhiều đơn vị sản xuất trên các địa phương trong cả nước, vả lại đầu tư không đòi hỏi giá trị cao như bao bì màng ghép – do sự giá cạnh tranh quyết liệu của bao bì màng đơn nên lợi nhuận đương nhiên rất thấp.

3. Thiết bị và công nghệ ngành nhựa:

    a. Thiết bị:

        - Thiết bị máy móc ngành nhựa được phản ánh rất rõ thông qua các giai đoạn đầu tư. Sau năm 1975, cả Thành Phố Hồ Chí Minh có 1200 cơ sở sản xuất nhựa, có khoảng 2000 máy móc các loại. Nhiều cơ sở có tên, có máy móc nhưng chỉ để nhập nguyên liệu nhựa về bán theo cơ chế quản lý của chế độ cũ; có cở sở sản xuất gia đình chen lẫn một số nhà máy lớn như Rạng Đông, Bình Minh và các nhà máy thuộc Liên Hiệp Nhựa thành phố.

       - Đến nay, cả nước có hơn 5000 máy bao gồm: 3000 máy ép (injection), 1000 máy thổi (bowling injection) và hàng trăm profile các loại trong đó 60 – 70% là máy đời mới. Tỷ lệ nhập máy móc thiết bị thông qua cảng Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 99% là máy đời mới (tổng giá trị hơn 26 triệu USD).

       - Máy móc thiết bị chủ yếu được nhập từ châu á. Các công nghệ mới hiện đại trong 8 ngành kinh tế kỹ thuật nhựa đều đã có mặt tại Việt Nam, tiêu biểu như các công nghệ sản xuất vi mạch điện tử bằng nhựa, DVD, CD, Chai 4 lớp, Chai PET, PEN, màng ghép phức hợp cao cấp BOPP.

    b. Công nghệ:

        - Công nghệ ép phun (Injection Technology):

          + Đây là công nghệ truyền thống của ngành sản xuất nhựa, được phát triển qua 4 thế hệ máy, thế hệ thứ 4 là các loại máy ép điện, ép gaz đang được áp dụng phổ  biến ở các quốc gia có công nghiệp nhựa tiên tiến (Mỹ, Đức, Nhật…) đang thâm nhập vào thị trường châu á. Loại có công nghệ này phục vụ cho các ngành công nghiệp điện tử, điện dân dụng, sản xuất xe hơi và các ngành công nghiệp khác, đỉnh cao của công nghệ này là công nghệ nhựa vi mạch điện tử.

          + Tại Việt Nam, hiện có gần 3000 thiết bị ép phun, trong đó có 2000 máy ở thế hệ thứ 2, thứ 3 (những năm 90). Trước đây công nghệ ép phun được sử dụng sản xuất hàng gia dụng nay đã chuyển sang hàng nhựa công nghiệp phục vụ cho các ngành công nghiệp khác, sản phẩm của nó được thay thế các chất liệu khác như gỗ, sắt, nhôm trong công nghiệp bao bì và hàng tiêu dùng.

        - Công nghệ đùn thổi (Blowing injection technology):

          Đây là công nghệ thổi màng, sản xuất ra các loại vật liệu bao bì nhựa từ màng, dùng trong các công nghệ thổi túi PE, PP và màng (cán màng PVC). Các loại máy thổi được cải tiến từ Việt Nam để thổi túi xốp từ nhiều loại nguyên liệu phối kết, sử dụng các loại nguyên liệu từ đơn nguyên PE, PP đến phức hợp OPP, BOPP thông qua giai đoạn cán kéo hai chiều, bốn chiều. Hiện nay nhiều doanh nghiệp nhựa sử dụng công nghệ đùn thổi bằng nhiều thiết bị nhập từ các nước, nhiều thế hệ để sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa. Bên cạnh đó, ngành thổi bao bì dạng chai nhựa tiên tiến như PET, PEN, thùng phuy… đều phát triển từ công nghệ đùn thổi.

        - Công nghệ đùn đẩy liên tục (Profile):

          Được cải tiến từ công nghệ truyền thống đùn thổi, từ nhu cầu tiêu dùng của xã hội phát triển được hình dung thành các nhóm hàng sau đây:

           + Nhóm sản phẩm dạng ống, từ ông PVC thoát nước đến PE cấp nước, cao cấp là các sản phẩm ống phức hợp nhôm nhựa, ống phức hợp gaz, cáp quang…

           + Nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng, gia công thành phẩm khung cửa PVC, tấm trần, vách ngăn.

        - Công nghệ chế biến cao su nhựa:

          Là công nghệ ép sử dụng phổ biến trong các ngành chế biến cao su và các công nghệ ép phun sử dụng cùng lúc hai loại nguyên liệu nhựa và cao su Latex hoặc nhựa phối kết với cao su thiên nhiên với dạng compound. Là ngành kinh tế kỹ thuật nhựa có sức thu hút lớn chiếm vị trí thứ 3 trong 8 ngành kinh thế kỹ thuật nhựa. Công nghiệp gia công giày, dép nhựa cũng gắn liền với công nghệ này.

        - Các công nghệ khác như:

          Composite, Melamine, Công nghệ EVA, PU, EPS và các công nghệ phụ.

          Thực trạng công nghệ nhựa hiện nay vừa thoát khỏi giai đoạn phát triển tự nhiên, từng bước đi vào quỹ đạo có quy hoạch, có định hướng, đặc biệt quá trình hội nhập đã thúc đẩy ngành nhựa phát triển mạnh hơn, nhanh hơn.

 

Các bài khác
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI PHÚ HƯNG CƯỜNG

Địa Chỉ : 66/09 Xuân Thới Đông 1, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn, HCM

Điện thoại: 028.5428.3668 - 028.5438.2266 - Fax: 028.5428.3667

Website: www.phcplastic.vn - Email: blownfilms@phcplastic.vn